Các quốc gia đang mở cửa du lịch lại như thế nào?

Tiêm chủng vaccine (vắc-xin) đang trở thành yếu tố quan trọng giúp các quốc gia "trở lại trạng thái bình thường". Giữa các khu vực, các quốc gia dường như đang có "cuộc đua" về sự phục hồi phát triển sản xuất kinh doanh. Cùng với việc tiêm vắc xin, hạn chế lây nhiễm là các chính sách "sống chung với Covid" trong đó nhiều quốc gia và Việt Nam đang tiến đến từng bước mở cửa du lịch.

Bài viết này cung cấp thông tin về việc mở cửa du lịch ở các quốc gia để giúp các khách sạn chủ động xây dựng kế hoạch mở cửa trở lại.

 

Phục hồi du lịch tại một số quốc gia trên thế giới

Trước sự mở cửa du lịch trở lại, tùy chính sách tại một số quốc gia mà có thể yêu cầu du khách thực hiện cách ly hay xuất trình chứng nhận vaccine. Chẳng hạn:

 • Tại nhiều nước Châu đang áp dụng bản đồ linh hoạt mã màu để thể hiện tình hình dịch bệnh mới nhất của từng quốc gia.
 • Tại Hong Kong (Trung Quốc) thì linh hoạt về thời gian cách ly tùy thuộc vào địa điểm khởi hành của du khách.
 • Hàn Quốc thì đang xúc tiến du lịch theo đoàn với một số quốc gia và vùng lãnh khác như Singapore, Đài Loan, Thái Lan, đảo Guam (Mỹ).
 • Indonesia thí điểm mở cửa Bali, Batam và Bintan; tại Thái Lan mở cửa du lịch tại Phuket.

Bên cạnh đó, các quốc giá đẩy mạnh các chương trình khuyến mãi và ưu đãi nhằm đối đa hóa trải nghiệm của du khách. Song theo đó là hàng loạt các chương trình kích cầu du lịch như trợ giá phòng, nâng hạng phòng, tặng dịch vụ đi kèm…

 

Phục hồi du lịch tại Việt Nam

Nhằm đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch và bảo đảm du lịch an toàn trong bối cảnh mới, nhiều biện pháp và kế hoạch cũng đã được triển khai dành cho khách du lịch đến các địa điểm trong nước như:

 • Tổ chức thực hiện tốt quy định 5K.
 • Ưu tiên thúc đẩy nhanh chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, người lao động tại các trung tâm du lịch, từng bước mở rộng cả nước.
 • Sẵn sàng hệ thống chứng nhận tiêm chủng vắc-xin COVID-19 theo tiêu chuẩn châu Âu phục vụ thí điểm đón khách quốc tế.
 • Ứng dụng công nghệ “Du lịch Việt Nam an toàn” tích hợp tính năng “Tờ khai y tế” nhằm đảm bảo an toàn công tác kiểm soát, quản lý và phòng, chống dịch bệnh hiệu quả.
 • Thúc đẩy chương trình “Hộ chiếu vaccine” đối với khách du lịch quốc tế.
 • Mở cửa đối với “Vùng xanh du lịch” – các địa điểm du lịch đã an toàn.
 • Áp dụng“Thẻ xanh Covid-19” tại một số địa điểm tại Thành Phố Hồ Chí Minh đã trở thành vùng xanh, triển khai từng bước mở cửa các hoạt động kinh doanh dịch vụ và du lịch.

Khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát thì tiềm năng du lịch nội địa sẽ đóng vai trò chủ lực trong phục hồi du lịch Việt Nam. Thay vì những chuyến đi xa dài ngày thì mọi người sẽ chọn cho mình những kỳ nghỉ ngắn cuối tuần tới những địa điểm gần nhà, gần gũi với thiên nhiên, với các dịch vụ tour khép kín…

 

Do vậy, khách sạn cần có sự chuẩn bị sẵn sàng cho giai đoạn phục hồi kinh doanh khách sạn ngay cả khi tình hình dịch còn diễn biến phức tạp.

Ý kiến không được cho phép