Làm thế nào để quản lý hệ thống khách sạn tốt hơn?

Hệ thống của khách sạn bao gồm nhiều yếu tố: bán phòng, nhân sự, thu chi, đối tác, chiến lược dài hạn… tùy vào cách vận hành cũng như quy mô của từng khách sạn.

 

Khai thác phòng, không gian tối ưu

Bán phòng là nguồn thu chính của khách sạn, khai thác không gian là nguồn thu phụ trợ và bị động.

Để bán phòng hiệu quả, chúng ta cần đến đảm bảo công suất công suất phòng. Để khai thác không gian khách sạn hiệu quả, cần phải xác định lợi thế của vị trí khách sạn.

Khách sạn cần cân bằng giữa việc kinh doanh và đem lại không gian cho khách hàng trải nghiệm. Quá tập trung vào bán hàng, mà quên đi trải nghiệm của khách hàng, thì họ sẽ không hào hứng quay lại, giới thiệu cho người khác lần sau.

 

Kiểm soát thu, chi chi tiết, tránh thất thoát

Khách sạn cần xây dựng bản tổng hợp biến động thu, chi theo từng thời điểm nhất định (ngày, tuần, tháng, quý…) giúp bộ phận kế toán và quản lý nắm được hoạt động kinh doanh của khách sạn đang diễn ra như thế nào, đem lại doanh thu ra sao và có khoảng, hạng mục nào đang bị thâm hụt, thất thoát.

Song song với điều này, người quản lý cũng cần theo dõi hệ thống vào từng thời điểm nhất định, để đánh giá hạng mục nào có khả năng sinh lời tốt, hạng mục nào nên hạn chế để tránh thua lỗ.

 

Dự báo xu hướng để đón đầu

Để quản lý khách sạn tốt và đem lại hiệu quả, một trong những yếu tố quan trọng, đó là tầm nhìn chiến lược, dự báo được xu hướng và đón đầu của người quản lý. Dự báo vừa là cách để khách sạn chuẩn bị, đón đầu những xu hướng diễn ra trong tương lai gần; vừa là cách để khách sạn khắc phục, cải thiện những chiến lược cũ trong quá khứ không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Có nhiều phương pháp để dự báo xu hướng khi quản trị khách sạn, như là:

  • Sử dụng số liệu lịch sử.
  • Xem xét sự kiện.
  • Theo dõi xu hướng thị trường và đối thủ.
  • Làm việc với các bộ phận.

 

Kết nối với các đối tác để hỗ trợ khách hàng tốt hơn, chủ động hơn

Khách sạn cẩn xác định các đối tác quan trọng của mình, để liên kết, tăng nguồn lực vận hành, giúp khách sạn đáp ứng được nhiều hơn những nhu cầu, trải nghiệm của khách hàng.

Các đối tác mà khách sạn cần chú ý, có thể là:

  • Kênh bán phòng trực tuyến OTA.
  • Đơn vị thuê xe, taxi.
  • Chuỗi cung ứng.

 

Bên cạnh quản lý hệ thống, khách sạn cũng cần quản lý tốt thêm nhiều yếu tố khác trong hệ thống như nhân sự, khách hàng… để việc vận hành được hiệu quả hơn.

Ý kiến không được cho phép